Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về giấy chứng nhận pccc có thời hạn bao lâu. Điều mà các doanh nghiệp và công trình cần quan tâm. Bài viết cung cấp thông tin chi tiết về việc xin giấy phép, loại giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy và thời hạn cụ thể của từng loại.

Ngoài ra, chúng ta sẽ khám phá những câu hỏi liên quan, như thời gian xin giấy phép và tầm quan trọng của việc tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy. Hãy cùng theo dõi bài viết để hiểu rõ hơn về vấn đề này và đảm bảo sự an toàn trong hoạt động kinh doanh và xây dựng.

Khi nào cần xin giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy?

Trước khi tìm hiểu về thời hạn của giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy, ta cần hiểu rõ khi nào cần thiết phải có giấy chứng nhận PCCC và ý nghĩa của nó.

Theo quy định tại Nghị định 136/2020/NĐ-CP, giấy chứng nhận PCCC là giấy phép do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho các đối tượng đáp ứng điều kiện về phòng cháy và chữa cháy, cho phép hoạt động sản xuất và kinh doanh trên thực tế.

Tuy nhiên, không phải tất cả các đối tượng đều phải xin giấy phép này. Chỉ những đối tượng thuộc các dự án, công trình, ngành nghề mà nhà nước quy định cần đáp ứng về vấn đề này mới phải xin giấy phép.

Xem thêm:  Mở quán phở có cần giấy phép kinh doanh không ?

Các đối tượng bắt buộc xin giấy phép PCCC được quy định tại Phụ lục I của Nghị định 136/2020/NĐ-CP. Trường hợp xin giấy phép mà cố tình vi phạm, sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của nhà nước.

Các loại giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy

Để trả lời câu hỏi về giấy chứng nhận pccc có thời hạn bao lâu, ta cần xem xét các loại giấy phép hiện nay theo quy định của pháp luật và so sánh thời hạn của từng loại giấy phép.

Căn cứ vào Nghị định 136/2020/NĐ-CP, hiện nay các loại giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy bao gồm:

 • Giấy phép vận chuyển hàng hóa nguy hiểm về cháy, nổ bằng đường sắt.
 • Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy.
 • Biên bản kiểm tra.
 • Văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy.
 • Phương án chữa cháy của cơ sở.
 • Giấy chứng nhận huấn luyện về phòng cháy chữa cháy.
 • Giấy chứng nhận kiểm định phương tiện phòng cháy và chữa cháy.
 • Chứng chỉ hành nghề tư vấn về phòng cháy và chữa cháy.
 • Giấy xác nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ phòng cháy và chữa cháy.

Tùy theo dự án, công trình và ngành nghề kinh doanh, doanh nghiệp sẽ phải xin một trong các loại giấy phép trên, mỗi loại giấy phép sẽ có thời hạn và cơ quan cấp phép khác nhau.

Giấy chứng nhận pccc có thời hạn bao lâu ?

Giấy chứng nhận pccc có thời hạn bao lâu phụ thuộc vào từng loại giấy phép. Theo quy định tại Nghị định 136/2020/NĐ-CP, thời hạn của các giấy phép được quy định như sau:

Giấy phép vận chuyển hàng hóa nguy hiểm về cháy, nổ bằng đường sắt: Giấy phép này có hiệu lực trên toàn quốc và có giá trị một lần cho phương tiện có hợp đồng vận chuyển theo chuyến. Thời hạn không quá 24 tháng đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa nguy hiểm về cháy, nổ theo kế hoạch hoặc hợp đồng vận chuyển và không vượt quá thời hạn còn lại của Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ), Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với phương tiện thủy nội địa), Giấy chứng nhận chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với phương tiện giao thông đường sắt).

Xem thêm:  Mở quán trà sữa có cần giấy phép kinh doanh không ?

Giấy chứng nhận huấn luyện về phòng cháy chữa cháy: Chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy do Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an cấp tỉnh, Công an cấp huyện cấp và có giá trị sử dụng trên phạm vi cả nước trong thời hạn 05 năm kể từ ngày cấp. Sau thời hạn này, cần phải tham gia huấn luyện lại để được cấp chứng nhận mới.

Hiện tại, các giấy phép còn lại không có quy định về thời hạn như sau:

 • Giấy chứng nhận kiểm định phương tiện phòng cháy và chữa cháy.
 • Chứng chỉ hành nghề tư vấn về phòng cháy và chữa cháy.
 • Giấy xác nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ phòng cháy và chữa cháy.
 • Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy.
 • Văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy.
 • Phương án chữa cháy của cơ sở.

Với các loại giấy phép này, doanh nghiệp chỉ cần xin một lần trước khi bắt đầu hoạt động. Khi kết thúc hoạt động, doanh nghiệp phải thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để thu hồi các giấy phép kinh doanh.

Đối với các công trình, cần đảm bảo tuân thủ các điều kiện quy định trong giấy phép. Trường hợp không tuân thủ, sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Xem thêm:  Xin giấy phép kinh doanh cafe ở đâu? Hướng dẫn chi tiết

Một số câu hỏi liên quan đến giấy chứng nhận pccc có thời hạn bao lâu

Giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy có thời hạn bao lâu?

Như đã phân tích ở trên, thời hạn của giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy sẽ khác nhau tùy thuộc vào ngành nghề, công trình xây dựng và dự án.

Thời gian để xin giấy phép phòng cháy chữa cháy là bao lâu?

Thời gian xin giấy phép phòng cháy chữa cháy phụ thuộc vào loại giấy phép và tình hình thực tế của hồ sơ. Thông thường, thời gian này có thể kéo dài từ 15 – 20 ngày.

Có cần phải xin giấy phép phòng cháy chữa cháy không?

Đối với những đối tượng thuộc trường hợp bắt buộc phải xin giấy phép, vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định tại Nghị định 163/2013/NĐ-CP. Không đáp ứng các điều kiện cũng ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn của doanh nghiệp.

Chứng chỉ hành nghề tư vấn về phòng cháy và chữa cháy có thời hạn là bao lâu?

Theo quy định hiện hành, chứng chỉ này không có thời hạn cụ thể. Chứng chỉ này có hiệu lực trên toàn quốc và chỉ cần được cấp một lần trước khi kinh doanh dịch vụ tư vấn.

Trên đây là toàn bộ nội dung giải đáp câu hỏi về giấy chứng nhận pccc có thời hạn bao lâu. Giấy chứng nhận này là một trong những giấy phép quan trọng và phổ biến. Trong quá trình tìm hiểu, có thể gặp khó khăn và thắc mắc. Hãy liên hệ trực tiếp với Luật Sư AZ để được tư vấn nhanh chóng và chính xác nhất.

5/5 - (6 bình chọn)