Việc lựa chọn kinh doanh theo hình thức hộ cá thể đôi khi khiến nhiều người băn khoăn về việc xin giấy phép kinh doanh hộ cá thể ở đâu và thủ tục cần chuẩn bị ra sao. Sau khi đã nhận được giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, tiếp theo là thực hiện các thủ tục bắt buộc.

Để giải đáp những vấn đề xoay quanh việc đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin cần thiết.

Xin giấy phép kinh doanh hộ cá thể ở đâu?

Xin giấy phép kinh doanh hộ cá thể ở đâu

Theo quy định hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp, việc đăng ký hộ kinh doanh cấp huyện sẽ được thực hiện tại Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện. Cụ thể như sau:

Hiện nay, khi muốn đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể. Bạn cần nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa hoặc bộ phận tiếp nhận hồ sơ – thủ tục hành chính trong Ủy ban nhân dân quận/huyện, nơi hộ kinh doanh đặt địa chỉ kinh doanh.

Xem thêm:  Thủ tục hồ sơ xin giấy phép kinh doanh khách sạn nhà nghỉ

Hồ sơ sau khi tiếp nhận sẽ được chuyển đến Phòng Tài chính – Kế hoạch để thẩm duyệt.

Nếu hồ sơ hợp lệ, bạn chỉ cần đến Bộ phận một cửa hoặc bộ phận tiếp nhận hồ sơ – thủ tục hành chính để nhận giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, sẽ có văn bản trả lời giải thích lý do từ chối.

Hồ sơ thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể

Hiện nay, hồ sơ đăng ký  kinh doanh hộ cá thể khá đơn giản, gồm:

  • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh.
  • Bản sao hợp lệ giấy tờ chứng thực cá nhân của chủ hộ như CMND/CCCD/Hộ chiếu.
  • Tờ khai đăng ký thuế (để cấp Giấy chứng nhận đăng ký thuế cùng lúc với Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh).

Thủ tục sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Đăng ký thuế

Theo quy định trong Thông tư 95/2016/TT-BTC, hộ kinh doanh phải đăng ký thuế trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày cấp được ghi trên giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh phải đăng ký thuế cùng với thời hạn nộp hồ sơ khai thuế lần đầu.

Trường hợp được cơ quan đăng ký kinh doanh cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh phải đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế trong thời hạn 10 ngày làm việc. Kể từ ngày ghi trên giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Xem thêm:  Giấy chứng nhận pccc có thời hạn bao lâu quy định

Theo quy định trên, sau khi có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, hộ kinh doanh phải đến Chi cục thuế để nộp Tờ khai đăng ký thuế.

Khai thuế ban đầu

Sau khi đã có đầy đủ giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh và giấy đăng ký mã số thuế. Bước tiếp theo là thực hiện khai thuế ban đầu tại vhi cục thuế quản lý để xác định mức thuế khoán cố định hàng tháng và thuế môn bài hàng năm cho hộ kinh doanh.

Hồ sơ cần chuẩn bị

  • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh và giấy đăng ký mã số thuế.
  • Bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân của chủ hộ dùng khi đăng ký hộ kinh doanh.
  • Tờ khi lệ phí môn bài và Tờ khai doanh thu hàng tháng (mua tại cơ quan thuế hoặc sẽ được cán bộ thuế hỗ trợ cung cấp).

Trình tự khai thuế ban đầu

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ như đã hướng dẫn ở phần trên (phần 1 và 2).

Bước 2: Đến Đội thuế liên phường/xã thuộc Chi cục thuế để gặp cán bộ thuế quản lý.

Bước 3: Sau khi gặp cán bộ thuế, bạn phải kê khai trong Tờ khi lệ phí môn bài và Tờ khai doanh thu hàng tháng, sau đó nộp kèm với hồ sơ đã chuẩn bị như ở bước 1 cho cán bộ thuế.

Bước 4: Sau khi xem xét hồ sơ, cán bộ thuế sẽ quyết định chấp nhận hoặc không chấp nhận số doanh thu khai báo của hộ kinh doanh. Trong trường hợp cần, cán bộ thuế quản lý có thể kiểm tra địa điểm kinh doanh trước khi ra quyết định.

Xem thêm:  Thủ tục giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm quán cafe

Bước 5: Sau khi đã có quyết định về mức thuế khoán, hộ kinh doanh căn cứ vào đó để thực hiện nộp thuế khoán hàng tháng.

Dịch vụ đăng ký giấy phép hộ kinh doanh cá thể tại Luật Sư AZ

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc hoặc muốn tìm hiểu thêm thông tin về trình tự thủ tục, hồ sơ, địa điểm đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể và cả thủ tục về thuế. Bạn có thể liên hệ với Luật Sư AZ để được tư vấn và giải đáp. Ngoài ra, nếu bạn cảm thấy thủ tục rườm rà, phức tạp. Luật Sư AZ cũng cung cấp dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể để hỗ trợ bạn giải quyết nhanh chóng.

Trên đây là thông tin về việc xin giấy phép kinh doanh hộ cá thể ở đâu chi tiết nhất. Hy vọng bài viết này đã mang lại thông tin hữu ích dành cho bạn.

5/5 - (1 bình chọn)