Ở Việt Nam và các nước trên thế giới, rượu bia là một loại hàng hóa đặc biệt. Để đảm bảo cơ chế kiểm soát mặt hàng rượu, khi muốn sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu rượu cần phải xin giấy phép kinh doanh, phân phối, nhập khẩu rượu.

Vậy đối với hoạt động nhập khẩu rượu thì thủ tục xin giấy phép nhập khẩu rượu như thế nào? Trong khuôn khổ bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu quy trình xin giấy phép nhập khẩu rượu theo luật nhé!

Giấy phép nhập khẩu rượu là gì ?

Để hiểu giấy phép nhập khẩu rượu là gì, trước tiên bạn cần làm rõ các khái niệm sau:

Trước hết, rượu là thức uống có cồn. Các sản phẩm rượu được làm từ tinh bột từ ngũ cốc, đường từ thực vật và trái cây bằng cách lên men (có hoặc không chưng cất) hoặc từ cồn ăn được (ethanol).

Thứ hai, nhập khẩu là một trong những hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa quốc tế. Mà tổ chức, cá nhân có quyền nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài vào Việt Nam. Đối với một số loại hàng hóa, sau khi có giấy phép nhập khẩu, hàng hóa này mới được đưa vào lưu thông trên thị trường Việt Nam.

Cuối cùng, giấy phép là sự đồng ý bằng văn bản do cơ quan có thẩm quyền cấp cho phép một chủ thể thực hiện hoặc không thực hiện các hành vi hoặc hoạt động nhất định. Có nhiều loại giấy phép và giấy phép nhập khẩu là một trong số đó.

Do đó, từ đây giấy phép nhập khẩu rượu được hiểu là văn bản pháp lý do cơ quan có thẩm quyền cấp cho một chủ thể cụ thể. Cho phép chủ thể đó đưa sản phẩm vào lãnh thổ Việt Nam với điều kiện nhập khẩu.

Các điều kiện để được cấp giấy phép nhập khẩu rượu

Các điều kiện để được cấp giấy phép nhập khẩu rượu

Tính chất hóa học của cồn cho thấy việc sử dụng cồn không hợp lý có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Mặt khác, rượu là sản phẩm tiêu dùng không thể thiếu trong đời sống. Bởi ở nhiều quốc gia, vùng miền, rượu đã trở thành đặc sản. Cùng nhau uống trong các dịp lễ, hội đã trở thành một nét đẹp văn hóa của nơi đó.

Xem thêm:  Thủ tục giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm khách sạn

Vì vậy, mặt hàng rượu là một loại mặt hàng được nhà nước cho phép nhập khẩu và kinh doanh. Tuy nhiên, vì ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người tiêu dùng. Nên pháp luật đã đưa ngành kinh doanh rượu vào danh mục ngành nghề cần quản lý của nhà nước nên việc nhập khẩu rượu cũng phải nằm trong phạm vi điều chỉnh của pháp luật.

Theo nghị định số 105/2017/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh rượu và nghị định số 17/2020/NĐ-CP ngày 14 tháng 9 năm 2017 sửa đổi điều kiện đầu tư kinh doanh, rượu nhập khẩu như sau:

 • Doanh nghiệp đã có giấy phép kinh doanh rượu được phép nhập khẩu rượu và chịu trách nhiệm về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm của rượu nhập khẩu. Doanh nghiệp nhập khẩu cồn sơ chế chỉ được bán cho doanh nghiệp đã có giấy phép sản xuất cồn công nghiệp (khoản 1 Điều 30).
 • Doanh nghiệp có giấy phép sản xuất rượu công nghiệp được nhập khẩu hoặc ủy thác nhập khẩu rượu bán thành phẩm để sản xuất rượu thành phẩm (khoản 2 Điều 30).

Trong cả hai trường hợp, rượu nhập khẩu phải được ghi nhãn hàng hóa và dán tem rượu. Phải tuân thủ các quy định của Luật an toàn thực phẩm và chỉ được nhập khẩu vào Việt Nam qua các cửa khẩu quốc tế.

Đối với doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp chưa có giấy phép sản xuất rượu công nghiệp. Giấy phép kinh doanh rượu cũng được phép nhập khẩu rượu để làm thủ tục cấp “Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy” hoặc “Giấy chứng nhận hợp quy”. Trên nhãn có ghi thể tích tổng không vượt quá 0,3 lít phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Trong trường hợp này, rượu nhập khẩu sẽ không được sử dụng cho mục đích thương mại.

Như vậy từ đây có thể thấy rượu có thể được nhập khẩu với mục đích thương mại và phi thương mại tùy theo điều kiện.

Trong bài viết này, Luật Sư AZ sẽ tập trung vào rượu nhập khẩu vì mục đích thương mại. Vì vậy, để nhập khẩu rượu, doanh nghiệp cần xin giấy phép nhập khẩu rượu. Như vậy hay nói cách khác giấy phép phân phối rượu chính là giấy phép nhập khẩu rượu. Vì khi doanh nghiệp được cấp giấy phép phân phối rượu thì mới được nhập khẩu rượu. Vậy hồ sơ, thủ tục xin giấy phép nhập khẩu rượu cần những giấy tờ gì?

Các bước làm thủ tục xin giấy phép nhập khẩu rượu

Thủ tục xin giấy phép nhập khẩu rượu

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ xin giấy phép nhập khẩu rượu

Theo đó, hồ sơ doanh nghiệp chuẩn bị bao gồm:

Đơn đề nghị cấp giấy phép phân phối rượu theo Mẫu số 01 Nghị định 17/2020/NĐ-CP sửa đổi Nghị định về điều kiện đầu tư kinh doanh.

Bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc văn bản pháp lý tương đương.

Tài liệu cho hệ thống phân phối rượu thuộc một trong hai loại:

 • Bản sao hợp đồng chính, thư xác nhận hoặc cam kết tham gia hệ thống phân phối rượu và bản sao giấy phép bán buôn sản phẩm rượu của thương nhân dự kiến ​​tham gia hệ thống phân phối rượu.
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của chi nhánh doanh nghiệp hoặc bản sao giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh rượu của doanh nghiệp.
Xem thêm:  Dịch vụ xin giấy phép tổ chức sự kiện ngoài trời, hội thảo

Các giấy tờ liên quan đến nhà cung cấp rượu:

 • Bản sao văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng lớn của nhà sản xuất rượu, nhà phân phối rượu khác hoặc nhà cung cấp rượu ở nước ngoài. Trong đó nêu rõ loại rượu dự kiến ​​kinh doanh dựa trên lĩnh vực hoạt động kinh doanh của nhà cung cấp rượu.
 • Trường hợp thương nhân cung cấp rượu là thương nhân trong nước thì cần có bản sao giấy phép sản xuất rượu hoặc giấy phép phân phối rượu.

Bước 2: Nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép nhập khẩu rượu

Sau khi doanh nghiệp chuẩn bị xong hồ sơ, nộp hồ sơ 01 lần theo một trong các phương thức:

 • Nộp trực tiếp
 • Nộp hồ sơ qua đường bưu điện
 • Nộp hồ sơ trực tuyến tại bộ phận một cửa bộ công thương (nếu đủ điều kiện)
 • Đồng thời nhận phiếu trả kết quả về thời hạn trả kết quả.

Bước 3: Tếp nhận, rà soát, thẩm định và đánh giá hồ sơ

Sau khi nhận được hồ sơ, Bộ Công Thương có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Bộ Công Thương yêu cầu doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung hồ sơ bằng văn bản trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ.

Bước 4: Cấp giấy phép nhập khẩu rượu và trả kết quả

Bộ Công Thương sẽ xem xét doanh nghiệp có đáp ứng các điều kiện để được cấp giấy phép trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông tin đầy đủ và hợp lệ.

Nếu đáp ứng đầy đủ Bộ Công Thương sẽ cấp giấy phép kinh doanh phân phối rượu cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể đến trực tiếp Bộ Công Thương để nhận giấy chứng nhận hoặc đăng ký nhận giấy chứng nhận qua đường bưu điện.

Do đó, trong khi xin giấy phép phân phối rượu, doanh nghiệp đồng thời cũng xin giấy phép nhập khẩu rượu.

Dịch vụ xin giấy phép nhập khẩu rượu trọn gói tại Luật Sư AZ

Tại sao quý khách nên lựa chọn Luật Sư AZ để làm dịch vụ xin giấy phép nhập khẩu rượu

Dịch vụ tư vấn giấy phép nhập khẩu rượu của chúng tôi mang đến cho khách hàng những lợi ích sau:

 • Luôn đi đầu trong lĩnh vực tư vấn đầu tư thương mại, Luật Sư AZ là một công ty uy tín đảm bảo chất lượng dịch vụ mà khách hàng có thể tin cậy.
 • Cùng với đội ngũ luật sư và chuyên gia pháp lý cao cấp. Chúng tôi sẽ đưa ra các phương án giải quyết vấn đề hiệu quả nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp của khách hàng mà vẫn tuân thủ các yêu cầu của pháp luật. Các quy định pháp luật liên quan đến vấn đề cấp phép nhập khẩu đồ uống có cồn.
 • Khi khách hàng sử dụng dịch vụ của chúng tôi, trên cơ sở hiểu biết pháp luật. Luật Sư AZ đảm bảo quyền lợi của khách hàng được bảo đảm tối đa.
 • Luật Sư AZ luôn sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu của khách hàng. Đặc biệt là về bảo mật thông tin mà chúng tôi luôn bảo mật trong mọi tình huống xấu nhất.
 • Đặc biệt để không làm mất nhiều thời gian của quý khách hàng. Công ty Luật Sư AZ tư vấn thủ tục xin giấy phép nhập khẩu rượu nói chung và thủ tục xin giấy phép kinh doanh riêng luôn nhanh chóng mà vẫn đảm bảo hiệu quả cao.
 • Ngoài ra, chúng tôi luôn đưa ra mức chi phí hợp lý theo yêu cầu của khách hàng.
 • Ngoài ra, chúng tôi có thể hỗ trợ tối đa cho những khách hàng là người nước ngoài gặp rào cản về ngôn ngữ.
Xem thêm:  Thủ tục cấp phép xây dựng sân bóng đá mini

Quý khách cần cung cấp thông tin gì khi làm dịch vụ xin giấy phép nhập khẩu rượu tại Luật Sư AZ

Bạn có thể gặp trực tiếp tại công ty Luật Sư AZ để được tư vấn về thủ tục xin giấy phép nhập khẩu rượu. Ngoài ra chúng tôi còn hỗ trợ một số hình thức tư vấn trực tuyến khác như tư vấn điện thoại, email.

Sau khi xem xét trình tự, thủ tục xin giấy phép nhập khẩu rượu. Nếu cần thiết, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách chuẩn bị hồ sơ, tài liệu liên quan để xin giấy phép nhập khẩu rượu và nộp lên cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Sau khi hồ sơ được cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận, kiểm tra, thẩm tra và xác thực. Nếu hồ sơ hợp lệ, chúng tôi sẽ thực nhận giấy phép nhập khẩu rượu và gửi cho quý khách.


Tìm hiểu thêm về các loại giấy phép liên quan đến rượu


Một số câu hỏi thường gặp

Công ty Luật Sư AZ có cung cấp dịch vụ tư vấn xin giấy phép nhập khẩu rượu không ?

Công ty Luật Sư AZ hiện là hãng luật uy tín, có các hãng luật và đối tác tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp luật cho khách hàng bao gồm tư vấn xin giấy phép nhập khẩu rượu có thương hiệu cho khách hàng và dịch vụ tư vấn trọn gói.

Chi phí dịch vụ xin giấy phép nhập khẩu rượu tại Luật Sư AZ là bao nhiêu ?

Công ty Luật Sư AZ luôn cung cấp báo giá trọn gói, nghĩa là không phát sinh chi phí. Đảm bảo hoàn thành 100% công việc theo yêu cầu của khách hàng. Cam kết hoàn lại tất cả chi phí nếu không thực hiện đúng và đầy đủ như cam kết ban đầu được ghi rõ trong hợp đồng đã ký kết.

Cơ quan thẩm quyền nào cung cấp giấy phép nhập khẩu rượu ?

Giấy phép nhập khẩu rượu do Bộ công thương cấp.

Nhập khẩu rượu có cần phải xin giấy phép không ?

Nghị định số 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu (có hiệu lực từ ngày 01/11/2017) thay thế Nghị định số 94/2012/NĐ-CP quy định: nhập khẩu, phân phối rượu phải có giấy phép.

Mong rằng với những thông tin mà Luật Sư AZ chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về giấy phép nhập khẩu rượu. Mọi thắc mắc về thủ tục tư vấn xin giấy phép nhập khẩu rượu hoặc các vấn đề pháp lý khác. Bạn có thể liên hệ theo số điện thoại 0902.705.622 để được hỗ trợ chi tiết.

5/5 - (10 bình chọn)