Việc xin cấp giấy phép bay flycam là bước quan trọng để đảm bảo an toàn và tuân thủ quy định khi thực hiện các hoạt động bay. Với sự tư vấn và hỗ trợ từ Luật Sư AZ, bạn có thể tiến hành thủ tục xin giấy phép một cách nhanh chóng và đảm bảo tính hợp lệ, hợp pháp của giấy phép.

Hãy đảm bảo rằng bạn tuân thủ các quy định về giấy tờ, thời hạn và hành vi cấm để tránh vi phạm pháp luật và nhận được sự tư vấn chuyên nghiệp từ Luật Sư AZ.

Flycam là gì?

Flycam/Drone hiểu một cách đơn giản là camera bay hoặc máy quay phim điều khiển từ xa. Flycam thường được cấu tạo gồm 2 phần chính: động cơ bay và thiết bị ghi hình. Việc sở hữu flycam/drone khá dễ dàng khi trên thị trường có rất nhiều chủng loại đa dạng và giá cả ở nhiều phân khúc khác nhau.

Flycam có mục đích chính là để quay những cảnh quay từ không trung của bầu trời xuống mặt đất. Nhờ flycam, người dùng có thể quay phim hoặc chụp ảnh ở những nơi khó tiếp cận bằng thiết bị khác.

Quy định về giấy phép bay flycam

Theo quy định quản lý tàu bay không người lái, các phương tiện bay siêu nhẹ được nêu rõ trong Nghị định 36/2008/NĐ-CP (đã sửa đổi theo Số: 79/2011/NĐ-CP). Các tổ chức và cá nhân sử dụng tàu bay không người lái, khí cầu bay không người điều khiển, mô hình bay, khí cầu có người điều khiển phải xin cấp phép bay theo quy định của pháp luật.

Hành vi bay flycam mà không đăng ký có thể bị truy cứu trách nhiệm hành chính hoặc trách nhiệm hình sự nếu gây ra hậu quả đến tính mạng, danh dự, sức khoẻ và các vấn đề khác.

Xem thêm:  Kinh doanh Internet không có giấy phép có rủi ro gì ?

Thủ tục xin giấy phép bay flycam

Thủ tục xin cấp giấy phép bay flycam chi tiết

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp phép bay

Trước khi xin giấy phép bay flycam, bạn cần chuẩn bị một hồ sơ đầy đủ và cẩn thận gồm tất cả các tài liệu, giấy tờ cần thiết cho thủ tục nộp và đăng ký.

Bước 2: Nộp đơn xin cấp phép bay

Sau khi chuẩn bị hồ sơ, bạn cần đến cơ quan có thẩm quyền để nộp đơn và hồ sơ xin giấy phép bay flycam.

Bước 3: Nhận giấy phép bay

Khi nhận được giấy phép bay, bạn cần đọc kỹ nội dung, như khu vực được bay và không được bay, thời hạn được bay, và các quy định khác liên quan.

Nội dung hồ sơ xin cấp giấy phép bay flycam

Theo Nghị định 36/2008/NĐ-CP được sửa đổi bởi Nghị định 79/2011/NĐ-CP, hồ sơ xin cấp phép sử dụng flycam bao gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị cấp phép bay (theo mẫu số 1/ĐNCPB kèm theo Nghị định số 36/2008/NĐ-CP).
 • Giấy phép hoặc giấy uỷ quyền hợp pháp cho phép tàu bay, phương tiện bay thực hiện cất cánh, hạ cánh tại sân bay, khu vực trên mặt đất, mặt nước.
 • Các giấy tờ, tài liệu khác liên quan đến tàu bay, phương tiện bay.

Hình phạt vi phạm khi hoạt động bay flycam

Các hành vi vi phạm khi hoạt động bay flycam bao gồm:

 • Tổ chức các hoạt động bay khi chưa có giấy phép bay.
 • Tổ chức hoạt động bay không đúng khu vực, điều kiện, giới hạn quy định.
 • Mang chở các chất phóng xạ, chất cháy, chất nổ trên tàu bay hoặc phương tiện bay.
 • Phóng, bắn, thả từ trên không các loại vật, chất gây hại hoặc chứa đựng nguy cơ gây hại.
 • Lắp các thiết bị và thực hiện việc quay phim, chụp ảnh từ trên không khi không được phép.
 • Treo cờ, biểu ngữ, thả truyền đơn phát loa tuyên truyền ngoài quy định của cấp phép bay.
 • Không chấp hành các lệnh, hiệu lệnh của cơ quan quản lý điều hành và giám sát hoạt động bay.
Xem thêm:  Dịch vụ xin giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn quản lý chất lượng

Hành vi vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của Điều 16 nghị định 36/2008/NĐ-CP và khoản 5, 6 của Nghị định 147/2013/NĐ-CP. Cá nhân sẽ bị phạt mức từ 40 triệu đồng đến 60 triệu đồng, tổ chức sẽ bị phạt mức từ 80 triệu đồng đến 100 triệu đồng.

Mức xử phạt đối với hành vi vi phạm khi hoạt động bay flycam không có giấy phép

Theo quy định tại Điều 21 của Nghị định 162/2018/NĐ-CP, một loạt các hành vi vi phạm quy định về quản lý hoạt động bay flycam sẽ chịu mức xử phạt tương ứng. Dưới đây là chi tiết về các mức phạt:

1, Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi thả thiết bị, vật dụng và các vật thể khác từ tàu bay vào không trung, ảnh hưởng đến hoạt động bay.

2, Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với các hành vi vi phạm sau đây:

 • Làm hư hỏng hệ thống kỹ thuật, thiết bị bảo đảm hoạt động bay.
 • Không thực hiện đúng quy định về sơn, kẻ, lắp đèn cảnh báo chướng ngại vật hàng không.

3, Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với các hành vi vi phạm sau đây:

 • Xây dựng, lắp đặt các công trình, thiết bị kỹ thuật vi phạm giới hạn chướng ngại vật hàng không ngoài cảng hàng không, sân bay, trừ công trình, thiết bị kỹ thuật trong cảng hàng không, sân bay và khu vực lân cận cảng hàng không, sân bay.
 • Sử dụng đèn laser, thiết bị chiếu sáng khác trái quy định, gây ảnh hưởng đến hoạt động bay, trừ trường hợp quy định tại Điểm k khoản 5 của Nghị định này.

4, Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi cung cấp thông tin không trung thực hoặc có hành vi lừa dối khi xin phép bay.

5, Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với hành vi thực hiện chuyến bay không đúng với phép bay đã được cấp.

6, Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với hành vi thực hiện chuyến bay mà không có phép bay do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Ngoài các mức phạt trên, cơ quan chức năng cũng có quyền áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả bằng việc buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm quy định.

Xem thêm:  Hướng dẫn cách đăng ký giấy phép kinh doanh online trực tuyến

Dựa trên những quy định trên, chúng tôi khuyến nghị rằng người chơi flycam và drone cần tuân thủ thủ tục xin cấp phép trước khi thực hiện hoạt động bay. Để đảm bảo tuân thủ pháp luật trên lãnh thổ Việt Nam. Trong trường hợp cần tư vấn thêm, Luật Sư AZ sẽ sẵn lòng hỗ trợ và cung cấp thông tin chi tiết về các yêu cầu và quy định liên quan.

Dịch vụ xin cấp giấy phép bay flycam của Luật Sư AZ

Luật Sư AZ là một công ty chuyên cung cấp các dịch vụ luật như thủ tục hành chính, làm giấy tờ về hộ tịch, doanh nghiệp, và cung cấp dịch vụ xin cấp giấy phép bay flycam.

Đội ngũ luật sư và chuyên viên tư vấn của Luật Sư AZ có kinh nghiệm và kiến thức sẽ tư vấn và hỗ trợ quý khách hàng trong việc xin cấp giấy phép bay flycam.

Luật Sư AZ cam kết thực hiện tư vấn pháp luật liên quan đến quy định cấp giấy phép bay flycam, soạn thảo văn bản giấy tờ, đảm bảo tính hợp lệ, hợp pháp và có giá trị sử dụng. Chúng tôi cũng nhận uỷ quyền nộp hồ sơ, nhận kết quả và bàn giao tới quý khách hàng.

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ xin cấp giấy phép bay flycam của Luật Sư AZ

 • Dịch vụ chuyên nghiệp uy tín: Đội ngũ tư vấn và chuyên viên tư vấn có kinh nghiệm và chuyên môn cao để hỗ trợ quý khách hàng.
 • Đúng thời hạn: Luật Sư AZ cam kết thực hiện dịch vụ đúng thời hạn, đặt quyền lợi của khách hàng lên hàng đầu.
 • Chi phí hợp lý: Luật Sư AZ cam kết cung cấp dịch vụ với chi phí cạnh tranh và phù hợp với tính chất vụ việc cụ thể.
 • Bảo mật thông tin: Luật Sư AZ cam kết bảo mật thông tin cá nhân của khách hàng.

Quý khách hàng có thể liên hệ với Luật Sư AZ qua hotline 0902.705.622 để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ trong việc xin cấp giấy phép bay flycam.

5/5 - (5 bình chọn)