Làm thế nào để xin giấy phép đào tạo kỹ năng mềm nhanh gọn và hiệu quả nhất. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về quyền và điều kiện để mở lớp đào tạo kỹ năng mềm thường xuyên trong doanh nghiệp.

Quyền của doanh nghiệp mở lớp đào tạo kỹ năng mềm thường xuyên

Theo Nghị định số 15/2019/NĐ-CP, doanh nghiệp được phép thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp để đào tạo nhân lực trực tiếp cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và dịch vụ trong doanh nghiệp cũng như cho xã hội.

Điều này có nghĩa là doanh nghiệp có quyền tổ chức các khóa đào tạo kỹ năng mềm thường xuyên tại nơi làm việc của mình mà không cần xin giấy phép đào tạo.

Điều kiện để tổ chức lớp đào tạo kỹ năng mềm thường xuyên

Dịch vụ xin giấy phép đào tạo kỹ năng mềm cho doanh nghiệp

Tuy doanh nghiệp có quyền tổ chức lớp đào tạo kỹ năng mềm thường xuyên mà không cần giấy phép, nhưng cần tuân thủ một số điều kiện sau đây:

Đối tượng đào tạo: Lớp đào tạo kỹ năng mềm thường xuyên dành cho người lao động làm việc tại doanh nghiệp và người lao động khác có nhu cầu được đào tạo.

Xem thêm:  Danh sách 45+ các ngành nghề cần giấy phép con kinh doanh

Chương trình đào tạo: Chương trình đào tạo kỹ năng mềm thường xuyên phải bao gồm các yếu tố sau:

 • Chương trình đào tạo thường xuyên theo yêu cầu của người học.
 • Chương trình bồi dưỡng, cập nhật, nâng cao kiến thứcvà kỹ năng nghề nghiệp.
 • Chương trình đào tạo theo hình thức kèm cặp nghề, truyền nghề, tập nghề.
 • Chương trình chuyển giao công nghệ.
 • Chương trình đào tạo khác có thời gian đào tạo dưới 03 tháng.

Người dạy: Người dạy trong lớp đào tạo kỹ năng mềm thường xuyên phải là nhà giáo hoặc nhà khoa học, kỹ sư, cán bộ kỹ thuật, nghệ nhân, người có tay nghề cao hoặc nông dân sản xuất giỏi.

Chứng chỉ đào tạo: Người học sau khi hoàn thành chương trình đào tạo và đạt yêu cầu sẽ được người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp cấp chứng chỉ sơ cấp hoặc chứng chỉ đào tạo. Chứng chỉ đào tạo phải ghi rõ nội dung và thời gian đào tạo.

Báo cáo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội: Doanh nghiệp cần báo cáo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi tổ chức đào tạo trước khi tổ chức đào tạo để theo dõi và quản lý.

Điều kiện mở lớp đào tạo kỹ năng mềm và tổ chức đào tạo thường xuyên mà không cần giấy phép

Theo Thông tư 43/2015/TT-BLĐTBXH và Thông tư 34/2018/TT-BLĐTBXH, điều kiện xin giấy phép đào tạo kỹ năng mềm và tổ chức đào tạo thường xuyên của doanh nghiệp phụ thuộc vào việc có hay không giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp.

Xem thêm:  Dịch vụ xin chứng chỉ giấy chứng nhận năng lực nhà thầu

Dưới đây là điều kiện mở lớp đào tạo kỹ năng mềm và tổ chức đào tạo thường xuyên đối với từng trường hợp:

Đối với doanh nghiệp có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp

Để tổ chức đào tạo thường xuyên, doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện sau:

Đối với nghề có trong giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp, doanh nghiệp phải đã tổ chức đào tạo nghề chính quy và có ít nhất một khóa đã tốt nghiệp.

Đối với nghề không có trong giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp, doanh nghiệp phải tuân thủ quy định về nội dung, thời gian đào tạo và quy trình đánh giá.

Đối với doanh nghiệp chưa có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp

Điều kiện tổ chức đào tạo thường xuyên đối với các doanh nghiệp chưa có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp bao gồm:

 • Doanh nghiệp phải đang hoạt động tổ chức sản xuất, kinh doanh các sản phẩm, ngành, nghề dự kiến tổ chức đào tạo nghề.
 • Doanh nghiệp phải có chương trình, giáo trình, tài liệu đào tạo của từng nghề được xây dựng và phê duyệt.
 • Doanh nghiệp phải có người dạy nghề là nhà giáo, nhà khoa học, kỹ sư, cán bộ kỹ thuật chuyên ngành, người có chứng chỉ kỹ năng nghề hoặc nghệ nhân cấp tỉnh.
 • Doanh nghiệp phải có cơ sở vật chất, thiết bị và phương tiện đào tạo phù hợp với nghề sẽ tổ chức đào tạo.
Xem thêm:  Lệ phí làm giấy phép kinh doanh mất bao nhiêu tiền?

Thủ tục và dịch vụ đăng ký tổ chức xin giấy phép đào tạo kỹ năng mềm tại Luật Sư AZ

Việc đăng ký tổ chức lớp và xin giấy phép đào tạo kỹ năng mềm thường xuyên có thể được thực hiện thông qua các bước sau:

 • Tư vấn và hỗ trợ soạn thảo hồ sơ: Luật Sư AZ có thể tư vấn cho doanh nghiệp về các điều kiện và yêu cầu để tổ chức đào tạo. Họ cũng có thể hỗ trợ soạn thảo hồ sơ đăng ký theo yêu cầu.
 • Đại diện và ngoại giao: Luật Sư AZ sẽ đại diện cho doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục với cơ quan có thẩm quyền. Họ có thể giải trình hồ sơ và tiếp đón đoàn kiểm tra.
 • Nhận thông báo và giấy chứng nhận: Sau khi hồ sơ đăng ký được chấp thuận, doanh nghiệp sẽ nhận được thông báo và giấy chứng nhận cho phép tổ chức đào tạo.
 • Hỗ trợ sau khi cấp phép: Sau khi cấp phép, Luật Sư AZ có thể tiếp tục cung cấp hỗ trợ và tư vấn cho doanh nghiệp về việc tổ chức và quản lý lớp đào tạo.

Lưu ý rằng quy trình xin giấy phép đào tạo kỹ năng mềm và yêu cầu đăng ký tổ chức đào tạo có thể khác nhau tùy thuộc vào quy định. Vì vậy, nếu doanh nghiệp muốn tổ chức lớp đào tạo kỹ năng mềm thường xuyên thì cần tìm sự hỗ trợ từ luật sư hoặc chuyên gia phù hợp.

5/5 - (5 bình chọn)