Điều kiện, thành phần hồ sơ, và trình tự xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ để giúp bạn thành lập một trung tâm ngoại ngữ chuyên nghiệp là điều bạn đang rất muốn biết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu quy trình thủ tục xin cấp giấy phép thành lập trung ngoại ngữ chi tiết.

Căn cứ cơ sở pháp lý

Trước tiên, hãy tìm hiểu về các văn bản pháp luật quan trọng liên quan đến việc thành lập trung tâm ngoại ngữ:

 • Nghị định 46/2017/NĐ-CP: Quy định về hoạt động giáo dục ngoại ngữ.
 • Nghị định 135/2018/NĐ-CP: Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 46/2017/NĐ-CP.
 • Thông tư 21/2018/TT-BGDĐT: Hướng dẫn việc thành lập và quản lý trung tâm ngoại ngữ.

Trung tâm ngoại ngữ là gì?

Trung tâm ngoại ngữ là cơ sở giáo dục thường xuyên thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, bao gồm:

Trung tâm ngoại ngữ công lập: Do Nhà nước đầu tư thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật, có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng.

Trung tâm ngoại ngữ tư thục: Do tổ chức, cá nhân trong nước đầu tư thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật, có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng.

Trung tâm ngoại ngữ có vốn đầu tư nước ngoài: Do cá nhân, tổ chức kinh tế nước ngoài đầu tư toàn bộ hoặc góp một phần vốn để thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật, được phép sử dụng con dấu và tài khoản riêng.

Điều kiện xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ

Thủ tục xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ

Đăng ký ngành nghề kinh doanh có chức năng đào tạo

Doanh nghiệp khi thành lập trung tâm ngoại ngữ cần phải đăng ký ngành nghề kinh doanh có chức năng đào tạo. Việc đăng ký kinh doanh có ngành nghề có chức năng đào tạo chưa phải là điều kiện để doanh nghiệp được phép đào tạo. Nhưng đây là điều kiện cần để doanh nghiệp xin giấy phép ở các bước tiếp theo.

Có quyết định thành lập hoặc cho phép thành lập của người có thẩm quyền

Có đủ cán bộ quản lý, giáo viên, kỹ thuật viên giảng dạy

Đảm bảo trình độ chuyên môn theo quy định; kế toán, thủ quỹ đáp ứng yêu cầu hoạt động của trung tâm. Số lượng giáo viên phải bảo đảm tỷ lệ trung bình không quá 25 học viên/1 giáo viên/ca học.

Giám đốc trung tâm ngoại ngữ

Người trực tiếp quản lý, điều hành tổ chức, bộ máy và chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước cơ quan quản lý cấp trên về mọi hoạt động của trung tâm.

Xem thêm:  Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà nuôi yến

Giám đốc trung tâm cần đáp ứng các tiêu chuẩn như có nhân thân tốt, năng lực quản lý. Tốt nghiệp đại học ngoại ngữ hoặc tối thiểu bậc 3 chứng chỉ ngoại ngữ theo khung năng lực. Ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương, và có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.

Phòng học, trang thiết bị và tài liệu dạy học

Phải đáp ứng yêu cầu của chương trình đào tạo; đảm bảo diện tích tối thiểu 1,5 m2/học viên/ca học.

Giáo trình và tài liệu dạy học

Trung tâm ngoại ngữ sử dụng các chương trình do Bộ Giáo Dục và Đào Tạo ban hành. Tự biên soạn hoặc lựa chọn các chương trình tài liệu của các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng. Các tổ chức giáo dục trong nước và quốc tế phù hợp nhu cầu người học và khả năng đáp ứng của trung tâm.

Hồ sơ xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ cần những gì?

Xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ
Xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ

Để xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm:

 • Tờ trình đề nghị cấp phép hoạt động đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ, tin học do giám đốc trung tâm ký tên và đóng dấu.
 • Cam kết đảm bảo an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường và quy định của các cấp quản lý nơi tổ chức hoạt động, có xác nhận của UBND xã, phường nơi đặt địa điểm.
 • Quyết định thành lập trung tâm do cơ quan có thẩm quyền cấp.
 • Nội quy hoạt động của trung tâm.
 • Báo cáo về trang thiết bị làm việc của văn phòng, lớp học, phòng thực hành, cơ sở phục vụ đào tạo.
 • Văn bản chứng minh về quyền sở hữu hoặc hợp đồng thuê đất, nhà.
 • Chương trình, giáo trình, tài liệu dạy học.
 • Danh sách trích ngang cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên kèm theo hợp đồng lao động, bản sao văn bằng, chứng chỉ chuyên môn của từng cá nhân, giấy khám sức khỏe của bệnh viện huyện trở lên, sơ yếu lý lịch có xác nhận trong vòng 6 tháng gần nhất. Giáo viên người nước ngoài phải có đầy đủ hồ sơ theo quy định của nhà nước.
 • Sơ yếu lý lịch của người làm giám đốc trung tâm, có xác nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú hoặc xác nhận của cơ quan có thẩm quyền. Bản sao hợp lệ văn bằng chuyên môn, chứng minh thư nhân dân. Giấy khám sức khỏe của bệnh viện huyện trở lên.
 • Các quy định về học phí, lệ phí.
 • Mẫu chứng chỉ sẽ cấp cho học viên khi kết thúc khóa học.

Các bước để xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ

Quy trình xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ bao gồm các bước sau:

Tổ chức, cá nhân gửi trực tiếp hoặc qua bưu điện 01 bộ hồ sơ quy định đến người có thẩm quyền thành lập trung tâm ngoại ngữ.

Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền thành lập trung tâm ngoại ngữ có trách nhiệm thẩm định, kiểm tra các điều kiện theo quy định.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, người có thẩm quyền quyết định thành lập, cho phép thành lập trung tâm ngoại ngữ theo quy định hoặc thông báo lý do nếu chưa quyết định thành lập.

Cơ cấu tổ chức của trung tâm ngoại ngữ

Trung tâm ngoại ngữ thường có cơ cấu tổ chức như sau:

 • Giám đốc: Người trực tiếp quản lý, điều hành tổ chức, bộ máy và chịu trách nhiệm trước pháp luật và cơ quan quản lý cấp trên về mọi hoạt động của trung tâm.
 • Phó giám đốc: (nếu có) Giúp giám đốc quản lý và điều hành các hoạt động của trung tâm.
 • Các bộ phận chuyên môn, nghiệp vụ: Bao gồm các bộ phận có chức năng chuyên môn, như bộ phận tư vấn, bộ phận học vụ, bộ phận quản lý học viên, v.v.
 • Các hội đồng tư vấn: (nếu có) Góp ý và đề xuất cho hoạt động của trung tâm.
 • Tổ chức Đảng (nếu có) và các tổ chức đoàn thể: Tùy trường hợp cụ thể.
Xem thêm:  Mở nhà hàng cần giấy phép gì? Thủ tục giấy tờ cần biết

Cách đặt tên trung tâm ngoại ngữ đúng quy định

Xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ
Xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ

Khi đặt tên trung tâm ngoại ngữ, bạn cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

Tên của trung tâm ngoại ngữ được đặt theo nguyên tắc: “Trung tâm ngoại ngữ + Tên riêng”.

Tên riêng của trung tâm không được trùng với tên riêng của trung tâm đã thành lập trước đó.

Không sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam.

Trung tâm ngoại ngữ có tên giao dịch bằng tiếng Việt và tên giao dịch quốc tế bằng tiếng Anh (hoặc bằng một ngôn ngữ nước ngoài thông dụng khác) với nội dung tương đương.

Tên của trung tâm ngoại ngữ được ghi trên quyết định thành lập trung tâm, con dấu, biển hiệu và các giấy tờ giao dịch của trung tâm.

Khi đã hoàn thành các bước trên và được cấp giấy phép, trung tâm ngoại ngữ có thể bắt đầu hoạt động giáo dục ngoại ngữ, đào tạo ngôn ngữ cho cộng đồng và đáp ứng nhu cầu học tiếng Anh ngày càng cao của cá nhân trong xã hội ngày nay.

Quá trình sau khi hoàn tất xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ

Để bước vào hoạt động giáo dục, các bước tiếp theo cần thực hiện như sau:

Xin cấp phép hoạt động giáo dục nghề nghiệp

Sau khi đã có giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ, tổ chức hoặc cá nhân cần tiếp tục xin cấp phép hoạt động giáo dục nghề nghiệp để có thể thực hiện hoạt động đào tạo hợp pháp. Việc xin cấp phép này bắt buộc phải chuẩn bị đủ các loại giấy tờ và tài liệu sau:

 • Tờ trình đề nghị cấp phép hoạt động giáo dục: Đây là đơn xin cấp phép hoạt động giáo dục nghề nghiệp của trung tâm ngoại ngữ do người đại diện ký tên và đóng dấu.
 • Bản sao được cấp từ sổ gốc, bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu quyết định thành lập trung tâm: Để chứng minh rằng trung tâm đã được cấp giấy phép thành lập và đáp ứng các điều kiện cần thiết.
 • Nội quy hoạt động giáo dục của trung tâm: Tài liệu này nêu rõ quy định, quy trình, và quyền lợi, nghĩa vụ của học viên và giáo viên trong quá trình học tập tại trung tâm.
 • Báo cáo về cơ sở vật chất, trang thiết bị, chương trình, tài liệu dạy học: Để đảm bảo trung tâm đáp ứng đủ các yêu cầu về cơ sở vật chất, trang thiết bị và tài liệu dạy học để triển khai các chương trình đào tạo.
 • Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên: Danh sách trích ngang cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên kèm theo hợp đồng lao động, bản sao văn bằng, chứng chỉ chuyên môn của từng cá nhân, giấy khám sức khỏe của bệnh viện huyện trở lên, sơ yếu lý lịch có xác nhận trong vòng 6 tháng gần nhất. Nếu giáo viên là người nước ngoài, phải có đủ hồ sơ theo quy định của nhà nước.
 • Văn bản chứng minh về quyền sử dụng hợp pháp đất, nhà: Để chứng minh trung tâm có đủ điều kiện sử dụng cơ sở vật chất.
 • Nguồn kinh phí bảo đảm hoạt động của trung tâm: Báo cáo về nguồn tài chính và kế hoạch sử dụng kinh phí để thực hiện hoạt động đào tạo.
Xem thêm:  Thủ tục xin giấy phép nhập khẩu rượu tại Việt Nam

Nộp hồ sơ xin cấp phép hoạt động giáo dục nghề nghiệp

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, trung tâm nộp hồ sơ xin cấp phép hoạt động giáo dục nghề nghiệp lên Sở Giáo dục và Đào tạo (hoặc cơ quan có thẩm quyền) theo quy định.

Chờ quyết định cấp phép

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền sẽ thẩm định hồ sơ và quyết định về việc cấp phép hoạt động giáo dục nghề nghiệp cho trung tâm ngoại ngữ. Nếu hồ sơ đạt yêu cầu, trung tâm sẽ được cấp phép và có thể bắt đầu hoạt động giáo dục.

Bắt đầu hoạt động giáo dục

Sau khi đã nhận được giấy phép hoạt động giáo dục, trung tâm ngoại ngữ sẽ chính thức bắt đầu hoạt động đào tạo các khóa học ngoại ngữ theo chương trình đã được phê duyệt trong giấy phép.

Chú ý: Nếu hồ sơ chưa đủ điều kiện hoặc có sai sót, cơ quan có thẩm quyền sẽ thông báo rõ lý do và yêu cầu bổ sung, điều chỉnh hồ sơ cho đúng quy định trước khi cấp phép hoạt động giáo dục nghề nghiệp cho trung tâm ngoại ngữ.

Chi phí thành lập trung tâm ngoại ngữ

 • Chi phí thành lập doanh nghiệp: 250.000 VNĐ.
 • Chi phí khắc con dấu cho doanh nghiệp: 220.000 đồng đến 450.000 đồng.
 • Chi phí làm biển hiệu cho trung tâm ngoại ngữ: 220.000 đồng đến 450.000 đồng.
 • Chi phí công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia: 300.000 đồng.
 • Lệ phí để xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ: 20.000.000 đồng – 30.000.000 đồng (Tùy theo hồ sơ đầy đủ hoặc thiếu).
 • Giá thuê ban đầu của mặt bằng ước tính khoảng 20.000.000 đến 40.000.000/tháng (tiền gửi 3 tháng hoặc 6 tháng). Do đó dự kiến là 60.000.000 đến 120.000.000 đồng.

Dịch vụ tư vấn xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ của Luật Sư AZ

 • Tư vấn các quy định của pháp luật về trung tâm ngoại ngữ nói chung.
 • Tư vấn về điều kiện đăng ký kinh doanh, ngành nghề kinh doanh trước khi thành lập trung tâm ngoại ngữ.
 • Tư vấn cách đặt tên trung tâm ngoại ngữ (Tên tiếng Việt, Tên tiếng Anh và Tên viết tắt).
 • Tư vấn về điều kiện của giám đốc trung tâm ngoại ngữ.
 • Tư vấn về việc xác nhận kinh nghiệm của giám đốc trung tâm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục.
 • Tư vấn về cách chuẩn bị hồ sơ giáo viên trực tiếp giảng dạy tại trung tâm.
 • Tư vấn đáp ứng các điều kiện của các vị trí liên quan trong cơ cấu nội bộ trung tâm ngoại ngữ: Thủ quỹ, nhân viên lễ tân, kế toán viên,…
 • Tư vấn bố trí mặt bằng, thiết kế sắp xếp phòng ban, chuẩn bị cơ sở vật chất để trung tâm đáp ứng được điều kiện thành lập và cấp giấy phép trung tâm ngoại ngữ.
 • Tư vấn về thủ tục xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ.
 • Tư vấn về thủ tục xin giấy phép hoạt động trung tâm ngoại ngữ.

Trên đây là các thông tin về thành lập trung tâm ngoại ngữ. Nếu bạn đang có nhu cầu cần tư vấn xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ thì hãy liên hệ ngay với Luật Sư AZ qua hotline 0902.705.622 để được hỗ trợ chi tiết.

5/5 - (6 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *