Con gái đi lấy chồng có được chia đất không là một vấn đề phức tạp và đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về quy định pháp luật. Dưới đây là tư vấn chi tiết và chuyên nghiệp từ Luật sư AZ để giải đáp thắc mắc của quý bạn đọc về việc này.

Chia đất cho con qua hình thức nào?

Khi cha, mẹ muốn chia đất cho con, có thể thực hiện thông qua hình thức tặng đất đai hoặc lập di chúc thừa kế đất cho con. Tặng quyền sử dụng đất là một phương thức cụ thể, mà bản tặng này chuyển giao quyền sử dụng đất từ bên tặng cho bên nhận mà không đòi hỏi đền bù.

Điều kiện để được nhận tặng cho, thừa kế đất

Việc nhận tặng cho hoặc thừa kế quyền sử dụng đất phải đáp ứng một số điều kiện, bao gồm:

  • Có giấy chứng nhận, trừ khi có quy định khác.
  • Đất không có tranh chấp.
  • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.
  • Trong thời hạn sử dụng đất.

Ngoài ra, có các trường hợp không được phép nhận tặng quyền sử dụng đất. Ví dụ như cá nhân không được nhận tặng đất đối với trường hợp mà pháp luật không cho phép.

Xem thêm:  Tư vấn giải quyết tranh chấp mua nhà bằng vi bằng

Con gái đi lấy chồng có được chia đất không?

Con gái đi lấy chồng có được chia đất không

Trường hợp bố, mẹ là người sở hữu quyền sử dụng đất, và họ có mong muốn tặng cho quyền sử dụng đất của mình cho con gái, thì dù con gái có đi lấy chồng thì vẫn được ba, mẹ chia đất dưới hình thức tặng cho tài sản. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc hoàn toàn vào sự đồng thuận và ý chí nguyện vọng của bố mẹ trong việc tặng đất cho con gái (Căn cứ khoản 1 Điều 167 Luật Đất đai 2013).

Trong trường hợp bố, mẹ mất và để lại di chúc mà trong đó có thể hiện việc phân chia di sản là nhà đất cho con gái, thì người này vẫn hoàn toàn có quyền được hưởng thừa kế và ngược lại.

Ngoài ra, con gái đã đi lấy chồng vẫn được hưởng thừa kế nhà đất của bố, mẹ ngay cả khi không có tên trong di chúc, đặc biệt trong trường hợp con gái không có khả năng lao động (Căn cứ điểm b khoản 1 Điều 644 Bộ luật Dân sự 2015).

Trong trường hợp bố, mẹ mất mà không để lại di chúc hoặc di chúc không hợp pháp, thì di sản thừa kế, bao gồm nhà, đất và các tài sản khác của bố, mẹ, sẽ được chia theo quy định của pháp luật. Lúc này, con gái dù đã lấy chồng thì vẫn thuộc hàng thừa kế thứ nhất của cha mẹ và được hưởng phần di sản ngang bằng với những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất còn lại.

Xem thêm:  Tư vấn giải quyết tranh chấp cầm cố nhà đất bằng giấy viết tay

Tuy nhiên, nếu con gái có những hành vi như ngược đãi bố, mẹ; lừa dối, cưỡng ép, ngăn cản bố, mẹ khi để lại di sản, giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, hủy di chúc, che giấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của bố, mẹ, thì sẽ không được hưởng thừa kế (Căn cứ Điều 621, 650, 651 Bộ luật Dân sự 2015).

Như vậy, quyết định về việc con gái đi lấy chồng có được chia đất không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm di chúc, ý chí nguyện vọng của bố, mẹ và hành vi của con gái trong quá trình thừa kế. Đối với những tình huống phức tạp, việc tư vấn của luật sư là quan trọng để đảm bảo quyền lợi và công bằng cho tất cả các bên liên quan.

»»» Tìm hiểu thêm: Thuê luật sư tranh chấp đất đai bao nhiêu tiền

Thủ tục yêu cầu giải quyết tranh chấp chia thừa kế

Nếu có tranh chấp, quy trình giải quyết bao gồm việc nộp đơn khởi kiện, cung cấp hồ sơ bao gồm giấy tờ tùy thân, sổ hộ khẩu, và bản sao di chúc (nếu có). Đồng thời, nguyên đơn cần nộp tiền tạm ứng án phí theo quy định và làm thủ tục tiếp theo tại tòa án có thẩm quyền.

Luật sư tư vấn chia tài sản khi không có di chúc

Nếu không có di chúc, quý vị có thể yêu cầu sự tư vấn từ luật sư về trình tự, thủ tục thừa kế, soạn thảo đơn từ và giấy tờ liên quan đến phân chia di sản đất đai.

Xem thêm:  Tư vấn giải quyết tranh chấp bán đất không bán nhà

Cùng với đó, luật sư tư vấn đất đai có thể đại diện quý vị trong tố tụng, đảm bảo quyền lợi và lợi ích hợp pháp của quý vị.

Nếu quý bạn đọc có bất kỳ thắc mắc hoặc nhu cầu cụ thể, vui lòng liên hệ với Luật sư AZ để nhận được sự hỗ trợ và tư vấn chi tiết nhất.

Bài viết “con gái đi lấy chồng có được chia đất không” đã mang lại những thông tin chi tiết về vấn đề chia đất, thừa kế tài sản theo quy định pháp luật. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ chuyên nghiệp và tư vấn tận tình.


Có thể bạn quan tâm

Đánh giá