Hàng thừa kế thứ 3 gồm những ai ? Hãy cùng với Luật Sư AZ tìm hiểu ngay trong bài viết bên dưới đây.

Hàng thừa kế thứ 3 gồm những ai ?

Hàng thừa kế thứ nhất gồm những ai ?

Hàng thừa kế thứ 3 là những người họ hàng xa hơn. Có thể kéo dài đến 4 đời như ông bà cố, thậm chí họ hàng gần hơn như chú, dì, cháu ruột có thể thừa kế.

Hàng thừa kế thứ ba gồm cụ nội, cụ ngoại của người chết, bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết, cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Hàng thừa kế thứ 3 được chia di sản thừa kế thế nào ?

Hàng thừa kế thứ 3

Điều 651 của Bộ luật dân sự 2015, tại khoản 2 và khoản 3 có quy định rõ:

  • Những người thừa kế cùng hàng chia đều di sản.
  • Những người ở đời sau chỉ được hưởng thừa kế. Nếu đời trước không còn ai, vì họ đã chết, không còn quyền thừa kế, bị truất quyền thừa kế, bị từ chối thừa kế.

Do đó, những người ở hàng thừa kế thứ 3 chỉ được hưởng di sản thừa kế khi không còn ai ở hàng thừa kế thứ nhất gồm vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết và hàng thừa kế thứ hai gồm ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết, cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại. Do những người này đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục làm thừa kế di sản tài sản chuẩn

Trên thực tế, không ít trường hợp những người thuộc hàng thừa kế thứ 3 được thừa kế. Ông bà cố hiếm khi còn sống hoặc đủ sức khỏe để nhận tài sản thừa kế. Và những trường hợp phổ biến nhất có lẽ thường là cô dì chú bác của người đã khuất.

Ví dụ chi tiết về hàng thừa kế thứ 3

Bà Y là mẹ đơn thân, có hai con là anh A và chị B. A đã có vợ và 2 con là M, N. Chị B sống một mình, không chồng con.

Một ngày nọ, chị B chết, để lại khối di sản thừa kế là 600 triệu đồng. Xác định từng hàng thừa kế sẽ như sau: Bà Y là mẹ ruột của chị B, thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Anh A là anh trai ruột của chị B, thuộc hàng thừa kế thứ hai.

Hai cháu M và N là 2 cháu ruột (gọi chị B là cô), thuộc hàng thừa kế thứ ba. Bà Y vì sức khỏe già yếu nên đã mất trước khi nhận di sản thừa kế.

Anh A thì định cư ở nước ngoài nên từ chối nhận di sản thừa kế. Khi đó, hai cháu M và N sẽ được hưởng di sản thừa kế do chị B để lại.

Như vậy, M và N là hai người thuộc hàng thừa kế thứ ba của chị B và sẽ được nhận mỗi người 300 triệu đồng từ di sản của người cô ruột.

Luật sư tư vấn hàng thừa kế thứ 3

Luật sư tư vấn hàng thừa kế thứ 3

Luật điều chỉnh tất cả các mối quan hệ xã hội. Vì vậy bất kỳ công dân nào cũng có thể cần đến sự tư vấn của luật sư thừa kế. Hầu hết mọi người đều không hiểu rõ các quy định của pháp luật nên rất lúng túng khi gặp bất kỳ vướng mắc, khó khăn trong thủ tục và giải quyết vụ việc.

Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục làm di chúc thừa kế tài sản chi tiết đúng chuẩn, nhanh gọn

Trong những trường hợp thuộc hàng thừa kế thứ 3, ngoài việc tham khảo các trang báo, chuyên trang pháp luật, bài tin tức về pháp luật. Cách tốt nhất bạn nên liên hệ với công ty Luật Sư AZ để được tư vấn, hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc và các quy định của liên quan đến hàng thừa kế thứ 3 càng sớm càng tốt.

5/5 - (6 bình chọn)