Hàng thừa kế thứ nhất gồm những ai? Luật Sư AZ giải đáp chi tiết vướng mắc cho bạn khi hỏi về hàng thừa kế thứ nhất và các vấn đề liên quan.

Hàng thừa kế thứ nhất gồm những ai ?

Hàng thừa kế thứ nhất gồm những ai ?
Hàng thừa kế thứ nhất gồm những ai ?

Điều 651 khoản 1 Bộ luật dân sự quy định rõ về hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

Quan hệ vợ chồng với nhau

Quan hệ vợ chồng là một trong những mối quan hệ thân thiết, gần gũi giữa một người nam và một người nữ. Vì vậy, về mặt tình cảm, việc vợ chồng thuộc hàng thừa kế thứ nhất của nhau là hoàn toàn hợp lý.

Đồng thời, theo quy định tại khoản 1 Điều 66 Luật hôn nhân và gia đình. Khi vợ, chồng chết thì người còn sống được quản lý tài sản chung của vợ chồng. Trừ trường hợp có quy định khác.

Khi có yêu cầu chia di sản, trừ trường hợp có thoả thuận khác thì tài sản chung của vợ chồng được chia đôi.

Vì vậy, việc chia thừa kế hàng thứ nhất của vợ chồng là hoàn toàn hợp lý cả về mặt tình cảm và pháp lý.

Xem thêm:  Mẫu giấy ủy quyền thừa kế tài sản đất đai theo pháp luật

Tuy nhiên, theo Điều 655 Bộ luật dân sự, những trường hợp đặc biệt cần lưu ý khi nhận thừa kế theo vợ chồng, bao gồm:

  • Vợ chồng chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân. Mà một trong hai người chết thì người còn sống vẫn có quyền hưởng thừa kế.
  • Vợ, chồng xin ly hôn nhưng chưa được bản án, quyết định của Tòa án công nhận hoặc bản án, quyết định chưa có hiệu lực. Thì vẫn được thừa kế nếu một trong hai người chết còn lại.
  • Người đang là vợ hoặc chồng của một người khi chết vẫn được hưởng di sản khi chia di sản.

Quan hệ cha mẹ đẻ với người chết

Hàng thừa kế thứ nhất gồm những ai ?
Hàng thừa kế thứ nhất gồm những ai ?

Ngoài quan hệ vợ chồng thì quan hệ với cha mẹ đẻ của người đã khuất cũng là một trong những mối quan hệ thân thiết nhất của con người. Do đó, cha đẻ, mẹ đẻ cũng thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người chết.

Quan hệ cha mẹ nuôi với người chết

Theo quy định tại Điều 24 khoản 1 Luật nuôi con nuôi, kể từ ngày được bàn giao cho con nuôi. Cha mẹ nuôi và con nuôi được hưởng mọi quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con.

Do đó, việc nuôi con nuôi hợp pháp thì cha mẹ nuôi cũng được hưởng các quyền, lợi ích và nghĩa vụ như cha mẹ đẻ.

Không chỉ vậy, theo quy định tại Điều 653 Bộ luật Dân sự. Con nuôi và cha mẹ nuôi có thể được thừa kế của nhau.

Vì vậy, cha mẹ nuôi là hàng thừa kế thứ nhất của người đã mất.

Xem thêm:  Dịch vụ luật sư thừa kế, tư vấn luật thừa kế đất đai tài sản miễn phí

Quan hệ con đẻ, con nuôi với người chết

Theo Điều 653 Bộ luật Dân sự nói trên, không chỉ cha mẹ nuôi và con nuôi. Mà con nuôi và cha mẹ nuôi có quyền thừa kế di sản của nhau.

Qua phân tích trên có thể thấy, quyền hàng thừa kế thứ nhất mà pháp luật quy định bao gồm vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết theo quan hệ hôn nhân, quan hệ huyết thống và sự nuôi dưỡng trong các đối tượng này.

Đặc biệt: Những người cùng dòng họ được chia thừa kế như nhau theo quy định tại Điều 651 khoản 2 Bộ luật Dân sự.

Một số trường hợp hàng thừa kế thứ nhất không được hưởng thừa kế

Hàng thừa kế thứ nhất gồm những ai?

Pháp luật quy định có ba hạng người thừa kế, nhưng hàng thừa kế thứ hai và thứ ba chỉ được hưởng di sản nếu hàng thừa kế thứ nhất chết, không còn quyền thừa kế, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Khi tìm hiểu hàng thừa kế thứ nhất gồm những ai? Chúng ta cũng cần biết điều gì sẽ xảy ra khi không có tài sản thừa kế. Do đó, người thuộc hàng thừa kế thứ nhất không có quyền hưởng di sản. Nếu có một trong các trường hợp sau đây:

Người đó bị kết tội có hành vi nhằm tước đoạt tính mạng, sức khỏe hoặc ngược đãi, tra tấn. Làm suy giảm nghiêm trọng danh dự và nhân phẩm của những người để lại di sản.

Xem thêm:  Thủ tục phân chia di sản thừa kế theo pháp luật

Trong khi người thừa kế còn sống, người thừa kế đã phạm phải những bất thường nghiêm trọng trong quá trình nuôi dưỡng của họ.

Người thuộc hàng thừa kế thứ nhất nhưng đã bị kết tội cố ý lấy tính mạng của những người thừa kế khác để hưởng thêm di sản.

Người này làm trái ý muốn của người chết để được hưởng di sản của người lập di chúc bằng cách lừa dối, cưỡng ép, ngăn cản người chết để lại di chúc hoặc lập di chúc sai sự thật, sửa chữa, thu hồi, che giấu di chúc.

Luật sư tư vấn thừa kế, hàng thừa kế theo pháp luật

Chế định thừa kế là một trong những hệ thống quan trọng nhất trong luật dân sự. Vì vậy trong bất kỳ bộ luật dân sự nào, hệ thống này luôn được đặt ở vị trí trung tâm. Dưới tác động của tăng trưởng kinh tế, tài sản tư nhân ngày càng đa dạng về số lượng, chủng loại và chất lượng. Vấn đề thừa kế cũng nảy sinh từ nhiều loại tranh chấp pháp lý.

Đồng thời, trên thực tế cũng xảy ra nhiều vụ việc tranh chấp tài sản thừa kế. Người thừa kế còn gặp nhiều vướng mắc liên quan đến việc xác định quyền và nghĩa vụ trong vấn đề thừa kế.

Nếu bạn cũng đang gặp khó khăn trong việc tìm hiểu ai là người có quyền thừa kế hoặc các vấn đề khác liên quan đến hàng thừa kế thứ nhất thì có thể liên hệ với Luật Sư AZ để được hỗ trợ.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *