Các trường hợp thừa kế theo pháp luật hiện đang rất được nhiều người tâm gửi câu hỏi về cho Luật Sư AZ. Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ thông tin về những trường hợp thừa kế theo pháp luật một cách chi tiết nhất. Mời bạn theo dõi bài viết bên dưới đây.

Hàng thừa kế theo pháp luật hiện nay được quy định như thế nào ?

Hàng thừa kế thứ nhất gồm những ai ?
Hàng thừa kế thứ nhất gồm những ai ?

Hàng thừa kế là quy định để xác định thứ tự thừa kế của những người thừa kế theo pháp luật. Hàng thừa kế bao gồm hàng thừa kế thứ nhất, hàng thừa kế thứ hai và hàng thừa kế thứ ba. Điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định.

Căn cứ Điều 651 BLDS 2015 quy định về hàng thừa kế như sau:

 • Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
 • Hàng thừa kế thứ hai gồm: Ông nội, bà ngoại, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; người chết và cháu ruột của người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại.
 • Hàng thừa kế thứ ba gồm: Cha mẹ, ông cố của người chết, cậu, chú, bác, cô, dì, cậu ruột của người chết, người chết và cháu ruột của người chết là bác, chú, cậu, cô, dì, chắt của người chết nhưng người chết là ông cố của người cha.
 • Những người thừa kế trong cùng hàng có phần di sản bằng nhau.
 • Những người thừa kế chỉ được hưởng thừa kế nếu người thừa kế trước không có người thừa kế do chết, không có khả năng hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.
Xem thêm:  Cách viết mẫu di chúc thừa kế tài sản hợp pháp

Các trường hợp thừa kế theo pháp luật quy định được áp dụng

Các trường hợp thừa kế theo pháp luật
Các trường hợp thừa kế theo pháp luật

Theo quy định tại Điều 650 Bộ luật Dân sự 2015 thì các trường hợp thừa kế theo pháp luật như sau:

 • Trường hợp 1: Không có di chúc.
 • Trường hợp 2: có di chúc nhưng di chúc không hợp pháp. Di chúc không có hiệu lực pháp luật là hành vi vi phạm Điều 177 Điều kiện chung của giao dịch dân sự và Điều 630 Điều kiện của di chúc hợp pháp của Bộ luật dân sự 2015.
 • Trường hợp 3: người thừa kế theo di chúc chết trước người lập di chúc hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc. Cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.
 • Trường hợp 4: di chúc chỉ định người thừa kế, không có quyền hưởng di sản.
 • Trường hợp 5: người được chỉ định là người thừa kế theo di chúc từ chối nhận di sản thừa kế.
 • Trường hợp 6: phần di sản không được xác định trong di chúc.

Theo đó, hàng thừa kế theo pháp luật sẽ được áp dụng cho các trường hợp thừa kế theo pháp luật bên trên.

Nguyên tắc phân chia tài sản thừa kế theo pháp luật

Việc chia tài sản theo pháp luật được thực hiện theo quy định của pháp luật như chia đều, chia theo thứ tự thừa kế thì chia cho những người thừa kế.

Xem thêm:  Hàng thừa kế thứ 3 gồm những ai ?

Cách phân chia thừa kế bao gồm chia theo loài và chia theo giá trị vật chất. Nếu thương lượng không thành thì chia theo giá trị bán.

Do đó, tùy từng trường hợp cụ thể mà pháp luật quy định người thừa kế. Điều kiện áp dụng, các trường hợp thừa kế theo pháp luật và phân chia di sản.

Quy trình trường hợp chia thừa kế được áp dụng hiện nay

Hàng thừa kế thứ 2 gồm những ai

Trường hợp chia thừa kế theo hàng thừa kế

Căn cứ Điều 651 BLDS 2015 thì chia tài sản, quyền và nghĩa vụ của người chết như sau:

 • Những người thừa kế trong cùng một hàng có phần di sản bằng nhau.
 • Những người thừa kế chỉ được hưởng thừa kế nếu người thừa kế trước không có người thừa kế do chết, không có khả năng hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.
 • Trường hợp con của người thừa kế di sản chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người thừa kế di sản. Thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ được hưởng khi còn sống.

Nếu cháu chết trước hoặc cùng thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu chắt được hưởng khi còn sống.

Trường hợp chia thừa kế giữa con nuôi và cha, mẹ nuôi và cha, mẹ đẻ, con riêng và bố dượng, mẹ kế

Theo quy định tại Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015, con nuôi và cha mẹ nuôi có thể thừa kế di sản của nhau và thuộc hàng thừa kế thứ nhất.

Theo quy định tại Điều 652 BLDS 2015 thì thừa kế giữa con nuôi với cha nuôi hoặc mẹ nuôi cũng có quyền thừa kế.

Xem thêm:  Mẫu giấy ủy quyền thừa kế tài sản đất đai theo pháp luật

Con riêng, bố dượng, mẹ kế có quan hệ cha con thì được thừa kế thừa kế của nhau và là những người thừa kế hàng thứ nhất theo quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự 2015, Điều 652 Bộ luật Dân sự 2015 về thừa kế thế vị.

Trường hợp chia thừa kế khi chồng đã chia tài sản chung; vợ, chồng đang xin ly hôn hoặc đã kết hôn với người khác

Theo quy định tại Điều 655 Bộ luật Dân sự 2015, chia thừa kế khi vợ, chồng chia tài sản chung, vợ, chồng xin ly hôn hoặc lấy người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây:

1, Trường hợp vợ, chồng đã chia tài sản chung khi hôn nhân còn tồn tại mà sau đó một người chết thì người còn sống vẫn được thừa kế di sản.

2, Trường hợp vợ, chồng xin ly hôn mà chưa được hoặc đã được Tòa án cho ly hôn bằng bản án hoặc quyết định chưa có hiệu lực pháp luật, nếu một người chết thì người còn sống vẫn được thừa kế di sản.

3, Người đang là vợ hoặc chồng của một người tại thời điểm người đó chết thì dù sau đó đã kết hôn với người khác vẫn được thừa kế di sản.

Trên đây là thông tin chi tiết về các trường hợp thừa kế theo pháp luật. Cũng như là một số trường hợp chia thừa kế theo pháp luật. Hy vọng bài viết này đã mang lại thông tin hữu ích dành cho bạn.

Mọi thắc mắc về vấn đề thừa kế, bạn hãy liên hệ với luật sư tư vấn thừa kế của chúng tôi để được giải đáp chi tiết nhất.

5/5 - (5 bình chọn)