Thủ tục phân chia di sản thừa kế theo pháp luật theo quy định mới nhất hiện nay. Hãy cùng với Luật Sư AZ tham khảo chi tiết ngay bên dưới đây.

Khi nào phân chia di sản thừa kế theo pháp luật ?

Theo quy định tại Điều 650 Bộ luật Dân sự 2015, thừa kế theo luật định được áp dụng trong các trường hợp sau đây:

 • Không có di chúc.
 • Di chúc không hợp pháp.

Người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc cùng thời điểm với người lập di chúc. Cơ quan, tổ chức được thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm thừa kế.

Người đứng tên thừa kế theo di chúc nhưng không được hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Đồng thời, thừa kế theo pháp luật áp dụng với các phần di sản::

 • Không được ghi rõ trong di chúc.
 • Liên quan đến phần không hợp pháp của di chúc.

Họ cùng quan hệ với những người thừa kế theo di chúc nhưng không có quyền hưởng di sản, từ chối nhận di sản, chết trước hoặc cùng thời điểm với người lập di chúc …

Do đó, tại thời điểm chia thừa kế, pháp luật ưu tiên chia thừa kế theo di chúc. Còn các trường hợp trên thì mới được chia thừa kế theo pháp luật.

Người hưởng di sản thừa kế theo pháp luật gồm những ai ?

Hàng thừa kế thứ nhất gồm những ai ?

Thừa kế là việc di sản của người chết cho người còn sống theo hàng thừa kế. Điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định (Điều 649 Bộ luật Dân sự năm 2015). Vì vậy, Bộ luật dân sự xác định người trong số những người thừa kế là người thừa kế theo pháp luật.

Xem thêm:  Cách viết mẫu di chúc thừa kế tài sản hợp pháp

Khi việc phân chia di sản của gia đình không dựa trên di chúc hoặc không có di chúc. Nên để phân chia di sản theo pháp luật thì việc xác định ai là người có quyền hưởng di sản theo pháp luật là rất cần thiết theo pháp luật. Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 quy định những người được hưởng quyền thừa kế hợp pháp bao gồm:

 • Hàng thừa kế thứ nhất: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết,
 • Hàng thừa kế thứ hai: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết, cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
 • Hàng thừa kế thứ ba: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết, cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Thủ tục phân chia di sản thừa kế theo pháp luật

Thủ tục phân chia di sản thừa kế
Thủ tục phân chia di sản thừa kế

Luật công chứng quy định về việc thủ tục phân chia di sản thừa kế theo pháp luật. Theo đó, những người thừa kế theo pháp luật có thể thực hiện quyền thừa kế thông qua văn bản thỏa thuận phân chia di sản hoặc văn bản khai nhận di sản thừa kế.

Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế

Những người thừa kế theo pháp luật có quyền công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế. Trong số đó, người thừa kế có thể tặng cho toàn bộ hoặc một phần di sản mà mình được hưởng cho người thừa kế khác.

Xem thêm:  Quy định về luật thừa kế theo di chúc hợp pháp

Văn bản khai nhận di sản thừa kế

Người duy nhất sở hữu hợp pháp di sản hoặc người cùng sở hữu hợp pháp di sản chung nhưng đồng ý không chia di sản. Có quyền yêu cầu công chứng việc khai nhận di sản.

Khi đó, người được thừa kế phải công chứng một trong hai loại giấy tờ này để được quyền thừa kế theo pháp luật. Sau đây sẽ đề cập đến thủ tục phân chia di sản thừa kế công chứng 2 loại giấy tờ trên tại tổ chức hành nghề công chứng. Cụ thể:

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ cần thiết

 • Phiếu yêu cầu công chứng.
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người yêu cầu công chứng.
 • Giấy chứng tử hoặc giấy tờ khác chứng minh người để lại di sản đã chết, …
 • Dự thảo Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế hoặc Văn bản khai nhận di sản thừa kế (nếu có).
 • Các giấy tờ nhân thân như chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu hoặc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú… của người thừa kế.
 • Các giấy tờ về tài sản như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đăng ký xe ô tô, …

Sau khi tất cả các giấy tờ và hồ sơ đã được nộp, công chứng viên sẽ xem xét và kiểm tra chúng. Nếu đầy đủ thủ tục phân chia di sản thừa kế thì được tiếp nhận, xử lý và ghi vào sổ công chứng. Ngược lại, nếu hồ sơ chưa đầy đủ, người thừa kế sẽ được hướng dẫn và yêu cầu cung cấp thêm thông tin. Nếu không có cơ sở để giải quyết thì giải thích và bác bỏ.

Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục làm thừa kế di sản tài sản chuẩn

Bước 2: Niêm yết công khai

Việc niêm yết phải được thực hiện tại trụ sở Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã nơi người thừa kế cư trú cuối cùng.

Thời gian niêm yết là 15 ngày.

Bước 3: Ký công chứng và trả kết quả

Sau khi nhận được kết quả niêm yết không có khiếu nại, không có ý kiến ​​phản đối. Tổ chức hành nghề công chứng hướng dẫn người thừa kế ký văn bản khai nhận di sản thừa kế hoặc văn bản thỏa thuận phân chia di sản.

Sau đó, công chứng viên yêu cầu những người thừa kế xuất trình bản chính của giấy tờ, tài liệu về thủ tục phân chia di sản thừa kế để kiểm tra, đối chiếu trước khi ký vào từng trang của lời khai, tài liệu.

Sau khi hoàn thiện hồ sơ, tổ chức hành nghề công chứng thu phí, thù lao công chứng và trả lại bản chính văn bản thỏa thuận phân chia di sản hoặc bản khai di sản thừa kế cho người thừa kế.

Một số lưu ý

 • Phí công chứng thủ tục phân chia di sản thừa kế được tính theo giá trị tài sản thừa kế quy định chi tiết tại Thông tư số 257/2016 / TT-BTC.
 • Thù lao công chứng do Văn phòng công chứng và những người thừa kế thỏa thuận. Nhưng không vượt quá định mức thù lao do tỉnh quy định.

Trên đây là các thông tin chi tiết về thủ tục phân chia di sản thừa kế theo pháp luật. Hy vọng bài viết này đã cung cấp thông tin hữu ích cho bạn.

Nếu bạn đang gặp vướng mắc về thủ tục phân chia di sản thừa kế. Hãy gọi ngay đến hotline của chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn.

Đánh giá