Thủ tục xin giấy phép phân phối rượu là thủ tục mà thương nhân kinh doanh các lĩnh vực trên phải thực hiện trước khi tiến hành hoạt động kinh doanh. Luật Sư AZ sẵn sàng hướng dẫn chi tiết cho khách hàng các thủ tục trên.

Căn cứ pháp lý

 • Nghị định số 105/2017/NĐ-CP ngày 14 tháng 9 năm 2017 của Chính phủ về kinh doanh rượu.
 • Nghị định 17/2020/NĐ-CP sửa đổi nghị định của Bộ Công Thương lĩnh vực quản lý nhà nước về điều kiện đầu tư kinh doanh.

Giấy phép phân phối rượu là gì ?

Giấy phép kinh doanh phân phối rượu là văn bản pháp lý do cơ quan quản lý nhà nước cấp cho tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện. Và được phép sản xuất rượu công nghiệp hoặc sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích thương mại để bán và kinh doanh rượu.

Giấy phép phân phối rượu có bắt buộc không ?

Rượu là mặt hàng đặc biệt chịu sự quản lý chặt chẽ của cơ quan nhà nước. Kinh doanh phân phối rượu cũng là ngành nghề kinh doanh có điều kiện và thương nhân kinh doanh lĩnh vực trên phải đảm bảo các điều kiện pháp lý mới được phép kinh doanh. Một trong những điều kiện bắt buộc phải đáp ứng là giấy phép phân phối rượu.

Xem thêm:  Dịch vụ xin giấy phép tổ chức sự kiện ngoài trời, hội thảo

Điều kiện cấp giấy phép phân phối rượu

Tổ chức, cá nhân đề nghị cấp giấy phép hoạt động kinh doanh sản phẩm rượu và kinh doanh trong các lĩnh vực nêu trên phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Doanh nghiệp được thành lập theo luật định.
 • Phải có hệ thống phân phối rượu trên địa bàn 02 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trở lên (bao gồm cả địa điểm đặt trụ sở chính của doanh nghiệp). Tại mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có ít nhất 01 thương nhân bán buôn sản phẩm rượu. Doanh nghiệp thành lập chi nhánh, cơ sở kinh doanh ngoài trụ sở chính để kinh doanh rượu thì không cần giấy chứng nhận thương nhân bán buôn sản phẩm rượu.
 • Có văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc của thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu khác hoặc nhà cung cấp rượu ở nước ngoài.

Hồ sơ xin cấp giấy phép phân phối rượu bao gồm những gì ?

Để xin giấy phép phân phối rượu, thương nhân được cấp phép cần chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép.

Đơn đề nghị cấp giấy phép phân phối rượu theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Nghị định này.

Bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc văn bản pháp lý tương đương.

Tài liệu cho các hệ thống phân phối rượu thuộc một trong hai loại:

 • Bản sao hợp đồng chính, giấy xác nhận hoặc cam kết tham gia hệ thống phân phối rượu và bản sao giấy phép bán buôn sản phẩm rượu của thương nhân dự kiến ​​tham gia hệ thống phân phối rượu.
 • Bản chụp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của chi nhánh doanh nghiệp hoặc bản chụp giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh rượu của doanh nghiệp.
Xem thêm:  Thủ tục cấp giấy phép sử dụng cung tên chi tiết

Tài liệu liên quan đến nhà cung cấp rượu:

 • Bản sao văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng chính của thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu khác hoặc thương nhân cung cấp rượu ở nước ngoài. Trong đó nêu rõ loại rượu dự kiến ​​kinh doanh phù hợp với hoạt động của thương nhân cung ứng rượu.
 • Nếu thương nhân cung cấp rượu là thương nhân trong nước thì phải có bản sao giấy phép sản xuất rượu hoặc giấy phép phân phối rượu.

Thủ tục xin giấy phép phân phối rượu mới nhất

Thủ tục xin giấy phép phân phối rượu

Thẩm quyền cấp phép

Bộ Công Thương là cơ quan phê duyệt và cấp giấy phép sản xuất rượu công nghiệp có quy mô dưới 3 triệu lít/năm và giấy phép bán buôn rượu cho các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Các thủ tục cấp phép

Thương nhân nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc trực tuyến (nếu đủ điều kiện) đến cơ quan cấp giấy phép.

Đối với giấy phép phân phối rượu:

 • Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét, thẩm định và cấp giấy phép cho thương nhân. Nếu không chấp nhận thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
 • Trường hợp hồ sơ hợp lệ còn thiếu, cơ quan cấp giấy chứng nhận có văn bản yêu cầu bổ sung trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ.
Xem thêm:  Dịch vụ làm giấy phép bãi đổ thải nhanh chóng chuyên nghiệp

Dịch vụ xin giấy phép phân phối rượu tại Luật Sư AZ

 • Rà soát các yêu cầu đối với hồ sơ đề nghị điều chỉnh “Giấy phép kinh doanh rượu”.
 • Yêu cầu thông tin của khách hàng để làm hồ sơ xin phép phân phối rượu.
 • Soạn thảo hồ sơ cấp giấy phép kinh doanh rượu.
 • Thay mặt doanh nghiệp giải quyết các thủ tục xin giấy phép kinh doanh rượu.
 • Trao đổi, cung cấp thông tin cho khách hàng trong quá trình cấp giấy phép phân phối rượu.
 • Nhận giấy phép phân phối rượu và bàn giao lại cho khách hàng.

Trên đây là thủ tục xin giấy phép phân phối rượu mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Mọi thắc mắc liên quan đến giấy phép doanh nghiệp. Quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 0902.705.622 để được hỗ trợ chi tiết nhất.


Tìm hiểu thêm về các loại giấy phép liên quan đến rượu

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *